Ý nghĩa của việc cắt bánh cưới

Chia sẻ cho bạn bè:

Bánh cưới chính là những chiếc bánh gato có hai lớp một là lớp bông lan và hai là lớp kem phủ bên trên. Hình ảnh những chiếc bánh gato nhiều tầng xuất hiện trong đám cưới gần đây đã trở thành một trào lưu phổ biến. Ý nghĩa của chiếc bánh này là tượng trưng cho sự ngọt ngào và hạnh phúc tròn đầy của những cặp cô dâu chú rể. Bên cạnh đó nó cũng có một số nguồn gốc và lịch sử nhiều người còn chưa biết đến

Lịch sử làm nên chiếc bánh cưới 

Bánh cưới xuất hiện lần đầu tiên ở La Mã

Bánh cưới xuất hiện lần đầu tiên ở La Mã

Bánh cưới xuất hiện đầu tiên ở La Mã cổ đại. Ở thời đại này, bánh cưới chưa phải là những chiếc bánh gato nhiều tầng như bây giờ mà chỉ đơn thuần là những chiếc bánh làm bằng bột mỳ, không ngọt hoặc cũng có thể là bánh cookie được xếp cao. Bánh có hình dáng rất đơn giản mà thường thấy nhất là những chiếc bánh hình tròn mang ý nghĩa biểu tượng tựa như mặt trăng khi thắp nến. Cặp cô dâu chú rể sẽ cũng nhau cắt bánh trong tiệc cưới của mình. Hành động này thể hiện sự đồng lòng, sự chia sẻ yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống gia đình chung sau này. Ngày xưa, sau khi cắt bánh xong còn có tục lệ chú rể úp bánh lên đầu cô dâu thể hiện quyền lực của nam giới. Tuy nhiên, hành động này đã hoàn toàn được xóa bỏ cùng với thời gian và sự phát triển bình đẳng giới của xã hội hiện nay.

Sự thay đổi của những chiếc bánh cưới 

Bánh cưới ngày càng đẹp hơn

Bánh cưới ngày càng đẹp hơn

Người Anh là những người đầu tiên bắt đầu thay đổi những chiếc bánh cưới của người La Mã. Người ta thay thể những kiểu bánh gato đẹp nhưng đơn giản của La Mã cổ đại bằng những chiếc bánh hạnh nhân hoặc nhân nho cầu kỳ và đẹp mắt hơn. Một điều đặc biệt nữa là thực khách khi tham dự đám cưới của đôi vợ chồng sẽ phải mang tặng họ những chiếc bánh này. Và tất cả những chiếc bánh mà khách mang tới đến cuối buổi lễ sẽ được xếp chồng lên nhau và cô dâu chú rể đồng thời hôn nhau qua độ cao của chồng bánh đó. Độ cao của chồng bánh tượng trưng cho sự hạnh phúc cũng như số những đứa con của cặp đôi này.

Tới thế kỷ thứ 19, chiếc bánh cưới bắt đầu thay hình đổi dạng khá nhiều và mang hình dáng của chiếc chuông nhà thờ và cao tối thiểu là 3 tầng. Từ đây, bánh cưới có màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, trong trắng và phù hợp với những màu sắc khác ở nhà thờ.

Chiếc bánh cưới ngày nay đã có sự trang trí khác rất nhiều so với những chiếc bánh cũ nhưng có lẽ nó vẫn luôn là biểu tượng cho niềm vui, hạnh phúc viên mãn của những cặp vợ chồng trong đám cưới.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273