Ý nghĩa các loại bánh trong đám cưới

Chia sẻ cho bạn bè:

Những chiếc bánh như bánh kem, bánh phu thê hay bánh cốm với vị ngọt ngào vốn được xem như một trong những vật không thể thiếu trong đám cưới ở Việt Nam. Từ truyền thống đến hiện đại, mỗi loại bạn xuất hiện trong hôn lễ đều mang những ý nghĩa tốt đẹp cầu cho đôi trẻ luôn có cuộc sống hạnh phúc ngọt ngào.

1. Bánh phu thê

Bánh phu thê là một loại bánh cưới truyền thống

Chiếc bánh đầu tiên phải nhắc đến chắc chắn phải là bánh phu thê. Từ miền bắc, trung rồi đến nam, bánh phu thê được xem là biểu tượng của cặp vợ chồng tựa như chính cái tên của nó. Ở miền bắc, bánh thường có hình tròn, được nhuộm vàng hoặc đỏ. Còn ở miền nam hay miền trung, bánh phu thê lại có màu trắng được gói vuông vắn trong lớp lá dừa. Sự khác nhau về hình dạng màu sắc của mỗi miền ít nhiều cũng phản ánh những ý nghĩa khác nhau. Màu trắng và hình vuông của bánh phu thê miền Nam được ví là biểu trưng có sự hòa thuận của thời và đất. lớp bột mỏng ôm trọn phần nhân như sự che chở và ôm ấp lấy nhau. Đồng thời tính tương quan ngũ hàng cũng được thể hiện đầy đủ thông qua màu bánh. Còn màu đỏ của những chiếc bánh phu thê miền bắc lại biểu trưng cho lòng chung thủy sắt son, trước sau như một. Nhưng dù mang ý nghĩa gì thì những chiếc bánh này đều xuất hiện như một biểu tượng cho tình yêu và niềm hạnh phúc của mọi hôn lễ

2. Bánh cốm

Bánh cốm là một món ăn đặc sản của người Bắc

Bánh cốm là thứ bánh đặc biết chỉ thường xuất hiện trong những trap ăn hỏi của đám cưới miền bắc. Do khí hậu hai mùa rõ rệt mà chỉ có miền bắc mới làm được cốm và chỉ có cốm ở đồng bằng sông Hồng mới nổi tiếng, nức danh. Không có hình tròn đầy đặn như bánh phu thê, bánh cốm có hình vuông dẹt. Một tráp bánh phu thê một tráp bánh cốm, đó chính là sự tượng trưng đầy đủ nhất cho trời và đất. Bánh phu thê là trời, bánh cốm là tinh hoa của đất. phu thê là dương, cốm là âm. Chúng luôn đi liền với nhau trong mọi mâm cỗ cưới.

3. Bánh kem – bánh cưới hiện đại

Bánh cưới là một loại bánh kem không thể thiếu trong những đám cưới hiện đại

Ngày nay, bên cạnh những mâm bánh truyền thống, trong đám cưới không thể thiếu bắng hình ảnh những chiếc bánh kem nhiều tầng trang trí nền nã với hình ảnh hoa cưới và đôi cô dâu chú rể. Hình ảnh những chiếc bánh kem ngọt ngào này luôn đi kèm với nghi thức cắt bánh – một trong những nghi thức thể hiện sự gắn bỏ lâu dài của đôi bạn trẻ. Nó biểu trưng cho sự chia sẻ, sự đồng cảm với những khó khăn trong cuộc sống trong tương lai. Ngày nay, không chỉ xuất hiện trong đám cưới, bánh kem hay bánh cưới hiện đại còn được xem như là một trong những trap lễ ăn hỏi . Điều đó tạo nên một sự giao thoa trong văn hóa, vừa đẹp vừa truyền thống lại không kém phần hiện đại.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273