Ý nghĩa bánh sinh nhật

Chia sẻ cho bạn bè:

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trong các bữa tiệc sinh nhật đều có bánh kem hay tại sao người ta luôn mua có một chiếc bánh sinh nhật vào ngày sinh nhật của mình chưa? Hãy cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của những chiếc bánh sinh nhật nhé.

Nguồn gốc

Có nhiều người nghĩ rằng, những chiếc bánh kem chỉ mới xuất hiện trong vài thế kỉ và có nguồn gốc từ phương tây. Tuy nhiên những chiếc bánh sinh nhật đầu tiên lại xuất hiện từ thời cổ đại và chúng rất khác những chiếc bánh sinh nhật ngày này. Bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại. tục làm bánh sinh nhật ra đời khi người dân bắt đầu làm những chiếc bánh mỳ hay bánh ngọt hình tròn để dâng lên thần mặt Trăng. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng những chiếc bánh lại có nguồn gốc từ thời trung cổ ở Đức với hình dáng mô tả chúa hài đồng để chúc mừng ngày sinh của chúa.

Nguồn gốc của bánh sinh nhật

Những chiếc bánh ban đầu chỉ có hạt quả khô và mật ong, chúng giống với bánh mỳ nhiều hơn là những chiếc bánh kem bây giờ. Và cho đến thế kỉ 17, những nghệ nhân châu Âu đã tạo ra những kiệt tác nghệ thuật khi làm ra những trón bánh hình tròn và phủ những lớp kem béo ngậy. Sự phát triển mang tính đột phá này gắn liền với những phát mình về lò nường, kĩ thuật làm khuôn bánh cũng như sự tinh luyện ra đường

Lớp phủ kem bánh ban đầu chỉ đơn giản là hỗn hợp lòng trắng trứng, đường và hương liệu đun sôi phủ lên bánh trước khi bỏ lên nướng lại. Điều này sẽ tạo ra một lớp băng cứng và xốp rất ngon khi bánh đã để nguội.

Vì sao bánh sinh nhật lại có hình tròn?

Như đã nói ở trên, người Hi Lạp sử dụng bánh để cúng tế thần mặt trăng nên chúng có hình tròn và được thắp nến để tạo ra những ánh sáng lung linh. Một số khác cho rằng, những chiếc bánh có hình tròn là bởi vì chúng tượng trưng cho vòng quay của thời gian. Hai cách giải thích này đều khá tương đồng khi nói bánh sinh nhật tượng trưng cho mặt trăng hay mặt trời.

Hình tròn của bánh sinh nhật tượng trưng cho vòng quay của thời gian

Tại sao lại thắp nến trên bánh

Các học giả cho rằng, việc bạn thắp sáng những ngọn nến trên chiếc bánh sinh nhật và ngày sinh nhật, ánh sáng đó sẽ giúp mang những điều ước của bạn đến với các vị thần và biến nó thành hiện thực. Những ngọn nến đặt đặt ở chính giữa cũng được xem nhưng biểu tượng cho “ánh sáng cuộc đời”. ngày nay, rất nhiều người thầm cầu nguyện một điều ước trước khi cắt bánh. Và nếu nến tắt hết chỉ sau một lần thổi điều đó có nghĩa là điều ước của bạn sẽ thành sự thật. Bạn đã bao giờ thử và trải nghiệm chưa. Rất thú vị đấy.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273