Những thông tin thú vị xung quanh chiếc bánh cưới

Chia sẻ cho bạn bè:

Ngày nay, khi mà các cặp đôi ngày càng chăm chút cho buổi lễ trọng đại nhất trong cuộc đời của mình thì hình ảnh chiếc bánh cưới đã trở nên vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Giây phút cô dâu chú rể cùng nhau tay trong tay cắt từng lát bánh trên chiếc bánh cưới xinh xắn sẽ mãi khắc ghi trong lòng của những cặp đôi này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông tin về chiếc bánh cưới thông qua bài viết dưới đây.

Cội nguồn của chiếc bánh cưới

Nguồn gốc của chiếc bánh cưới

Bất cứ cô dâu chú rể nào trước ngày quan trọng của mình cũng muốn chuẩn bị chu đáo mọi thứ, trong đó có chiếc bánh cưới. Tuy vậy, chắc hẳn không phải cặp đôi nào khi đi đặt bánh cưới cho buổi lễ của mình cũng hiểu rõ được vì sao lại có bánh cưới xuất hiện trong đám cưới hay ý nghĩa thực sự đằng sau chiếc bánh ghi dấu tình yêu ngọt ngào này là gì. Quay ngược lại quá khứ thì thời kỳ Đế chế La Mã là thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của chiếc bánh cưới đầu tiên. Ngày đấy, bánh cưới không được làm cầu kỳ và đẹp mắt với hình thức đa dạng như trong xã hội thời nay mà chỉ đơn giản là một khối bánh được làm từ bột mỳ hoặc một chiếc bánh cookie được bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công xếp cao. Khi làm lễ cưới, cặp đôi chính sẽ cùng nhau cắt bánh với hàm ý cả hai sẽ đồng cam cộng khổ trong cuộc sống hôn nhân sau này. Tiếp theo, chú rể sẽ bẻ bánh rồi rắc hoặc ụp chiếc bánh bột mì lên đầu cô dâu để thể hiện vị thế uy quyền của người chồng trong gia đình. Thế nhưng, về sau hành động này đã được xoá bỏ dần vì xu hướng không tôn trọng phụ nữ.

Những đổi thay của chiếc bánh cưới qua các thời kỳ

Ngày nay, có nhiều mẫu bánh cưới để bạn có thể lựa chọn nhiều hơn

Cũng như mọi thứ, chiếc bánh cưới cũng được con người ở từng thời kỳ thêm pha, gọt giũa để cho phù hợp với hoàn cảnh ở từng giai đoạn. Đầu tiên, những người dân nước Anh đã đổi chiếc bánh bột mỳ ở thời La Mã bằng những chiếc bánh có vị ngọt hấp dẫn hơn từ hạnh nhân hoặc nho. Một điều thú vị đó là những người khách đến dự sẽ mang tới những chiếc bánh này để chúc phúc cho cặp đôi. Những món quà thơm ngon này sẽ được xếp chồng lên nhau và đôi uyên ương sẽ tìm cách để hôn nhau qua chồng bánh đó mà không được làm rớt chiếc nào. Ý nghĩa của tục lệ này là chiếc bánh càng được xếp lên tầng cào thì đôi vợ chồng mới cưới sẽ có một cuộc sống hôn nhân càng hạnh phúc, viên mãn và đông con cái. Tới thế kỷ 19 thì chiếc bánh cưới đã được xác định rõ hình dạng và màu sắc tượng trưng hơn. Một đầu bếp vô danh ở Pháp đã tạo ra chiếc bánh cưới với các tầng xếp chồng lên nhau thành hình tháp chuông của nhà thờ. Bánh cưới sẽ có màu trắng với hàm ý tình yêu thanh cao, thuần khiết giữa hai người. Tiếp sau đó, bánh cưới không chỉ xuất hiện trong mỗi dịp đám cưới mà còn xuất hiện nhiều lần vào những dịp kỷ niệm, chẳng hạn như bánh kem kỷ niệm một năm ngày cưới, bánh kem kỷ niệm đám cưới vàng, bạc…

Chỉ là một chiếc bánh cưới nhỏ xinh nhưng đằng sau nó lại ẩn chứa rất nhiều sự chúc phúc từ người thân, bạn bè và gửi gắm của đôi bạn trẻ vào một cuộc sống hôn nhân gia đình vui vẻ, hạnh phúc và tròn đầy. Nếu bạn đang là một cô dâu hay chú rể sắp cưới thì chúc các bạn sẽ tìm được chiếc bánh cưới ngọt ngào cho riêng cặp đôi của mình.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273