Những thông tin thú vị về chiếc bánh gato

Chia sẻ cho bạn bè:

Ngày nay thì không ai là không biết đến những chiếc bánh gato xinh xắn, thơm ngon trong các buổi tiệc sinh nhật hay buổi tụ tập hoặc mừng kỷ niệm một nhân dịp nào đó. Tuy nhiên, cũng chưa hẳn tất cả mọi người đã biết hết những thông tin thú vị xung quanh chiếc bánh này. Hãy cùng khám phá đôi điều về bánh gato qua bài viết sau bạn nhé.

Nguồn gốc của chiếc bánh gato

Những thông tin thú vị về chiếc bánh gato

Đã bao giờ khi nhấm nháp những miếng bánh tơi mịn, thơm ngon và thắc mắc bánh gato có nguồn gốc như thế nào chưa? Theo nhiều ý kiến thì bánh gato xuất hiện lần đầu tiên dưới thời Hy Lạp cổ đại. Người dân đất nước này đã làm ra những chiếc bánh ngọt hoặc bánh mỳ dưới dạng hình tròn để dâng lên cho Nữ thần Mặt Trăng. Nhưng cũng có nhiều quan điểm đưa ra bánh gato xuất hiện tại Đức dưới thời Trung Cổ. Bánh gato lúc này được làm dưới dạng hình ảnh đức chúa hài đồng trong ngày sinh của Người. Về sau, mỗi dịp sinh nhật của các em bé, những người dân nước Đức lại làm những chiếc bánh thế này để gửi gắm những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, dù nguồn gốc xuất phát từ đâu thì những người thợ làm bánh đến từ các quốc gia tại châu Âu mới là những người có công sáng tạo ra hương vị và kiểu dáng của những chiếc bánh gato mà chúng ta thưởng thức ngày nay. Ban đầu, bánh gato chỉ đơn giản có dạng tròn và được phủ kem trắng trên bề mặt. Qua các giai đoạn, chiếc bánh gato đã được làm cầu kỳ và đa dạng hơn từ nguyên liệu làm bánh, kem phủ cho tới cách trang trí.

Tại sao bánh gato ban đầu lại có hình tròn?

Bánh gato có hình tròn

Có hai nguyên nhân giải thích vì sao bánh gato lúc đầu lại có dạng hình tròn. Đầu tiên đó là xuất phát từ yếu tố tâm linh, thờ cúng tín ngưỡng. Như đã nói ở trên, người Hy Lạp tạo hình bánh theo hình tròn để dâng lên cho Nữ thần Mặt trăng của họ. Lý do thứ hai là xuất phát từ những công cụ cũng như kỹ thuật làm bánh còn thô sơ lúc bấy giờ. Tại thời điểm đó, chưa có quá nhiều máy móc hiện đại để tạo hình như ngày nay. Những người thợ làm bánh chủ yếu vẫn sử dụng đôi bàn tay của mình để làm ra những chiếc bánh. Chính vì vậy, hình tròn là hình dễ dàng nặn ra nhất nhờ đôi bàn tay của mình. Ngoài ra, nhiều người còn đưa ra lý giải liên quan tới ý nghĩa của vòng tuần hoàn để giải thích vì sao bánh gato lại có hình tròn.

Hi vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ thấy thú vị hơn khi thưởng thức những chiếc bánh gato. Và đừng quên chia sẻ những điều này với những người bạn và người thân của mình nhé.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273