Phân biệt bột nở, men nở và muối nở trong làm bánh

Chia sẻ cho bạn bè:

Để làm được một chiếc bánh ngon thì điều quan trọng đầu tiên là bạn phải biết phân biệt được các loại nguyên – vật liệu để có thể sử dụng chúng một cách thành thục. Nếu bạn làm một chiếc bánh gato, bạn sẽ phải dùng loại bột nào là thích hợp? Hôm nay hãy cùng chúng tôi phân biệt 3 loại bột nở, men nở và muối nở xem công dụng của chúng trong làm bánh như thế nào nhé!

Bột nổi

Bột nổi làm bánh

Bột nổi làm bánh

Bột nổi hay Baking Powder được sử dụng chủ yếu trong các món bánh ngọt và giúp bánh nở ra qua quá trình hóa học làm sinh ra khí các bon. Nếu bạn định làm một chiếc bánh gato thì bột nổi chính là bột mà bạn cần dùng.Tuy nhiên không phải cứ cho nhiều bột nở thì có thể làm tăng độ nở của bánh. Điều này là hoàntoàn sai lầm, nếu quá nhiều bột nở bánh sẽ bị bở và không mịn, còn nếu không sử dụng đủ lượngbột thì bánh sẽ bị “ỉu” do không được nở hết và phần bánh sẽ không được xốp. Vậy nên khi làm bánh bạn hãy đong cho chuẩn xác lượng bột cần nhé.Bột nổi nên được bảo quản trong lọ kín, để nơi thoáng mát và nên thay 6 tháng một lần để đảmbảo độ nở của bánh.

Muối nở

Bánh gato ngon

Bánh gato ngon

Muối nở hay Baking Soda hoặc Bicarbonate cùng với bột nổi cùng thuộc nhóm bột nở, đều có công dụng làm bánh nở ra. Nếu làm bánh với muối nở hãy cho ngay vào lò nướng nhé vì sau khi trộn với các nguyên liệu nó chỉ nở một lần.Muối nở cũng được dùng trong nấu ăn với các món hầm, việc sử dụng nó có thể làm giảm thời gian hầm đáng kể. Nó cũng có tác dụng trong việc làm sạch và khử mùi tủ lạnh.Với muối nở, bạn nên thay mỗi tháng một lần để có được kết quả tốt nhất.

Men nở

Men nở hay Yeast không được dùng để làm bánh gato mà dùng chủ yếu trong làm các loại bánh mì. Men nở cũng giúp cho bột nở khi làm bánh nhưng qua quá trình ủ và sự nở của bánh là do sự  góp sức của các vi sinh vật. Vì vậy để men nở, cần có các yếu tố nước, đường và nhiệt độ. Bánh bao cũng là sau quá trình ủ men và nhào nặn mà thành.Men nở nên được cất giữ ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ và độ ẩm cao có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng men.

Trên đây là những chia sẻ một cách cơ bản nhất về các loại bột khi làm bánh. Như vậy nếu bạn làm bánh gato thì bạn sẽ cần bột nở và muối nở, còn nếu bạn muốn làm các loại bánh mì thì men nở chính là sự lựa chọn cho bạn. Với những cách phân biệt đơn giản này có thể giúp cho những công đoạn đầu tiên khi làm bánh của bạn được suôn sẻ và có được thành quả mĩ mãn nhất.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273