Nguồn gốc của bánh cưới

Chia sẻ cho bạn bè:

Bánh cưới từ lâu đã là một hình ảnh quen thuộc trong các bữa tiệc hạnh phúc lứa đôi.Để đặt bánh gato cưới được như ý người ta luôn cầu kỳ trong việc lên ý tưởng, thể hiện hay trang trí bánh cướ bởi lẽ trong quan niệm của nhiều người, chiếc bánh đã như một minh chứng cho hạnh phúc kết đôi của họ. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc bánh cưới từ đâu mà có và nguồn gốc lịch sử của nó như thế nào chưa? Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin giúp các bạn giải đáp điều đó.

Bánh cưới xuất hiện lần đầu ở đâu? 

Bánh cưới xuất hiện lần đầu ở La Mã

Bánh cưới xuất hiện lần đầu ở La Mã

Theo một số nghiên cứu ghi lại thì vào thời kỳ La Mã cổ, các lễ cưới hồi ấy giờ luôn có một truyền thống là khi kết thúc bữa tiệc, mọi người phải phá và ăn ổ bánh mỳ đã được đặt trên đầu cô dâu.

Lúa mỳ là biểu tượng cho sự sống, sự phát triển dồi dào, mạnh mẽ. Đó chính là đức tin của người La Mã, họ cho rằng chỉ cần làm thật nhiều những chiếc bánh lúa mỳ nhỏ vào ngày cưới thì cô dâu và chủ rể sẽ hạnh phúc bên nhau và sinh được nhiều con cái hơn nữa. Khi bữa tiệc đi vào hồi kết thúc, cô dâu sẽ phải tung bánh mỳ lên cho khách khứa nhặt và đó là một hành động tượng trưng cho việc cầu may mắn, bình an.

Những đám cưới ở Trung Quốc thời cổ đại thì bánh cưới lại hơi khác một chút khi bánh mỳ được thay bằng bánh nhân nho và những vị khách được mời đến phải tự tay làm những ổ bánh đó để tặng cho cặp vợ chồng. Những chiếc bánh ngọt nhân nho đó sẽ được gom lại thành một đống và đống càng lớn chứng tỏ càng nhiều người mong cho họ được hạnh phúc bạc đầu. Sau đó cô dâu chú rể sẽ hôn nhau khi đứng trên đống bánh ngọt đó và đó là cách họ cầu mong thần hạnh phúc và tình yêu sẽ luôn luôn mỉm cười với họ

Ở Anh, những chiếc bánh cưới cũng xuất hiện rất sớm. Một vị nguyên lão trong triều đã đề nghĩ vua Sác Lơ II quy định về việc chiếc bánh trong ngày cưới sẽ được phết kem và đường. Từ đó, chiếc bánh cưới trở thành một phần không thể thiếu trong những bữa tiệc thành hôn và ngày càng trở nên tinh tế, đẹp hơn rất nhiều.

Tại sao lại có tục lệ cắt bánh cưới?

Ý nghĩa cắt bánh cưới

Ý nghĩa cắt bánh cưới

Theo người Hy Lạp, việc cô dâu chú rể cùng nhau cắt bánh cưới trong ngày trọng đại của mình là cách để họ thể hiện tình yêu với nhau và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để có thể bên nhau mãi mãi.

Ngoài ra ở một số quốc gia còn có truyền thống là cô dâu khi bữa tiệc kết thúc sẽ giữ một miếng bánh cưới cho mình. Đó là cách để cô chắc chắn rằng người chồng sẽ luôn yêu thương và bảo vệ cô dâu đến trọn cuộc đời.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273