Nghệ thuật làm bánh Macaron của người Pháp (Phần cuối)

Chia sẻ cho bạn bè:

Macaron là một thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng tại Pháp, những ai là tín đồ hảo ngột chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món bánh nổi tiếng lừng danh này. Chúng ta cùng tìm hiểu về nghệ thuật làm bánh macaron nổi tiếng của người Pháp, để thấy được một nét đẹp tiềm ẩn trong nền ẩm thực của xứ sở mộng mơ này nhé.

Bí quyết để làm bánh macaron ngon

Bí quyết để làm bánh ngọt Macaron thơm ngon

Trước hết khi đánh bông lòng trắng trứng, bạn nên sử dụng loại trứng còn tươi ngon, không nên sử dụng trứng đã được để trong tủ lạnh mà phải để ở nhiệt độ bình thường, như vậy thì lòng trắng trứng mới dễ lên bông. Khi chuẩn bị trộn lòng trắng trứng đã được đánh bông với bột hạnh nhân có đường, bạn nên đánh bột hạnh nhân bằng tay trong vài phút. Bột hạnh nhân đã được xay nhuyễn nhưng khi đánh thêm bằng tay, thì ta cho thêm không khí vào bột bánh, như vậy bánh sẽ nhẹ hơn, vỏ ngoài giòn tan nhưng bên trong lại xốp mềm.

Màu sắc của Macaron

Màu của bánh nên lựa chọn các màu tự nhiên bằng bột, không được dùng phẩm màu bằng chất lỏng, vì bột màu và bột bánh khi cho vào lò nướng sẽ nở đều như nhau, trong khi phẩm màu bằng chất lỏng có thể làm hỏng chiếc bánh. Bánh sau khi nướng xong không nên ăn ngay mà nên để nguội sau 12 tiếng, vì lúc đó vỏ bánh sẽ giòn lại, trong khi đó ruột sẽ vẫn mềm.

Phương thức chế biến bánh macaron gần giống với cách làm bánh men. Chỉ khác ở chỗ là dung lượng của nguyên liệu, giúp cho bánh macaron bớt khô và xốp mềm hơn. Những người khéo tay có thể làm thâm nhụy bánh, nhưng thật ra bạn có thể sử dụng mứt trái cây, các loại chocolate trộn với chút crème, miễn là đừng quá ngọt.

Hiện nay, Macaron có rất nhiều hương vị và màu sắc khác nhau

Macaron là một loại bánh ngọt có công thức chế biến tương đối đơn giản, và giờ đây có rất nhiều các loại hương liệu tự nhiên của trái cây. Vì vậy, bạn có thể tự làm bánh ở nhà với rất nhiều hương vị và màu sắc khác nhau.

Đầu bếp William Lamagnère được xem là người đầu tiên sáng tạo ra loại bánh macaron có nhụy lỏng. Đây là một ý tưởng hoàn toàn mới mẻ trong cách chế biến macaron. Trước đây, nhiều cửa hàng bánh ngọt đã thử dung hòa bánh hạnh nhân với nhiều hương vị mới, kết hợp độ giòn của vỏ bánh với độ mềm của nhụy bánh. Làm thế nào để nhụy bánh ở bên trong đủ lỏng để khi cắn một miếng bánh, chất nhụy sẽ tràn ra ngoài. Nhưng đồng thời, nhụy bánh không được lỏng quá vì nó sẽ thấm mềm khiến cho vỏ bánh không còn được giòn như ban đầu, mà đây chính là đặc điểm của bánh macaron làm theo kiểu của Paris.

Nhà đầu bếp William Lamagnère đã từng làm việc cho thương hiệu bánh ngọt Ladurée, một thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng tại Pháp nổi tiếng nhất thế giới. Trong lĩnh vực chế biến bánh ngọt, uy tín không chỉ dừng lại ở Pháp mà hiện giờ có thêm ông Pierre Hermé, mà báo chí chuyên ngành thường mệnh danh là một Picaso của ngành bánh ngọt thượng hạng. Bên cạnh đó còn có ông Philippe Andrieu, bậc thầy của hiệu bánh Ladurée, cũng như Christophe Michalak là việc cho khách sạn 5 sao Plaza Athénée ở Paris.

Nhờ vào sự sáng tạo, yêu nghề, họ đã sáng chế ra những kiểu bánh ngọt khác thường, chúng trở thành những đề thi tìm kiếm nhân tài làm bánh ngọt cấp quốc gia hoặc quốc tế. Điều này cho thấy rằng thương hiệu Macaron thực sự đã mang lại sự thành công cho nền ẩm thực bánh ngọt của Pháp, gắn liền với đất nước của những con người lãng mạn.

 


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273