Hành trình của bánh cưới

Chia sẻ cho bạn bè:

Ngày nay bánh cưới không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Đặc biệt, trong những buổi tiệc cưới sang trọng ta thường thấy sự hiện diện của những chiếc bánh cưới hoành tráng và độc đáo. Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau cắt bánh cưới và chia sẻ với các vị khách của mình. Tuy nhiên, có một sự thật rằng ban đầu chiếc bánh cưới xuất hiện không phải với vai trò một món tráng miệng mà để trang trí và sau đó chủ rể sẻ chụp lên đầu của cô dâu để thể hiện sự thống trị của mình. Thật buồn cười đúng không?

Nếu hiếu kì về những câu chuyện xoay quanh bánh cưới, các bạn có thể theo dõi bài viết sau đây, sẽ rất thú vị đấy.

Bánh cưới đã ra đời như thế nào? 

Bánh cưới đã ra đời như thế nào?

Bánh cưới đã ra đời như thế nào?

 

Vào thời La Mã cổ Đại, những chiếc bánh cưới đầu tiên đã được ra đời. Không giống bánh cưới bây giờ, những chiếc bánh gato thời kì đầu đơn giản hơn nhiều, chúng không gồm nhiều tầng được phủ kem mà đơn thuần được làm từ bột mì, không đường hay được tạo ra bằng cách xếp thật nhiều bánh cookie chồng lên nhau. Trong lễ cưới, đôi tân lang tân nương sẽ cùng nhau cắt bánh với ý nghĩa sẽ cùng nhau đồng hành và chia sẻ với nhau mọi thứ trong quãng đời sau này. Tiếp đó, theo đúng nghi thức, chú rể sẽ bẻ vụn bánh rồi chụp lên đầu của cô dâu. Tuy nhiên, nghi thức không mấy lãng mạn này đã dần được bỏ đi và đến nay đã gần như biến mất.

Bánh cưới đã biến đổi ra sao?

Bánh cưới đã biến đổi sau nhiều thập kỷ

Bánh cưới đã biến đổi sau nhiều thập kỷ

 

Qua thời gian, bánh cưới dần dần được biến đổi. Từ chiếc bánh đơn giản thời La Mã, người Anh đã cải tiến nó bằng cách thêm vào đó một số thứ gia vị khác như hoa quả hay các loại hạt khô… Và những chiếc bánh gato đẹp này lại có mặt trong lễ cưới theo một cách khác. Chúng không phải do chính chủ nhân của bữa tiệc chuẩn bị mà được các quan khách mang tới như một món quà cho cặp vợ chồng mới. Sau đó, tất cả bánh sẽ được xếp cao lên và nhiệm vụ của tân lang tân nương là bằng cách nào hôn được nhau qua chồng bánh ấy. Người ta quan niệm rằng bánh càng nhiều, càng được xếp cao thì hạnh phúc càng đầy và con cái càng nhiều.

Ngày nay, bánh cưới phổ biến có nhiều tầng với hình dáng như một tháp chuông nhà thờ. Kiểu dáng này chính thức có từ thế kỉ 19, bắt nguồn từ một chiếc bánh được thiết kế theo hình dáng tháp chuông ở thánh đường St. Bride’s Church, Luân Đôn. Đây là sáng tạo tuyệt vời của một đầu bếp người Pháp bí ẩn. Và từ đó đến nay, nó trở thành hình dạng điển hình cho bánh cưới. Và màu trắng là màu bánh chủ đạo và được yêu thích nhất vì nó biểu hiện sự thanh khiết và trong trắng.

Ý nghĩa của bánh cưới

Từ thập niên 50, ý tưởng tạo những mô hình cô dâu chú rể đặt trên đỉnh bánh cưới ra đời với ý nghĩa cầu chúc cho cặp uyên ương có hạnh phúc viên mãn. Đến nay, ý tưởng ấy vẫn được duy trì. Những chiếc bánh xinh đẹp trong ngày cưới không chỉ làm cho tiệc cưới thêm phần lộng lẫy mà còn nhằm cầu chúc những điều tốt lành, những điều ngọt ngào nhất cho cặp đôi mới.

 


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273