Fondant – Phù thủy của thế giới bánh ngọt

Chia sẻ cho bạn bè:

“Fondant” là một loại hình nghệ thuật trang trí bánh ngọt, nó thực sự đã thế giới bánh ngọt tiến lên một nấc thang mới, biến những chiếc bánh thành những tác phẩm ẩm thực với muôn hình vạn trạng.

Fondant – Lạ mà quen, quen mà lạ

Những chiếc bánh sinh nhật ngộ nghĩnh hay những chiếc bánh ngọt được trang trí theo mô hình 3D, xe cộ, đàn tuần lộc tuyệt đẹp trên ổ bánh khúc cây trong ngày Giáng sinh, …. tất cả luôn khiến chúng ta mê mẩn. Có ai trong chúng ta ngày bé lại không giành cho bằng được vài con giống vừa đáng yêu và ngọt lịm? Tất cả những mô hình trang trí cầu kỳ ấy được gọi chung là fondant – một nguyên liệu được xem là cơ bản nhất trong nghệ thuật trang trí bánh ngọt.

Fondant - nghệ thuật trang trí bánh ngọt

Nghệ thuật fondant chỉ mới nở rộ ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây, với những lớp học chuyên tạo dáng hình bánh cùng hệ thống các cửa hàng bánh trang trí fondant chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực chất thì hình thức trang trí fondant đã gắn bó với tuổi thơ của mọi người qua các con giống xinh xắn được điểm tô trên những chiếc bánh sinh nhật hay bánh khúc cây trong ngày Giáng sinh quen thuộc.

Thậm chí, so với nhiều loại bánh ngọt nổi tiếng thì tuổi đời của fondant được xem là khá lâu rồi. Ngay từ thế kỷ 15, người ta đã áp dụng hỗn hợp đường dẻo cùng hạnh nhân để nặn thành các hình thù khác nhau. Cho đến thế kỷ 16, công thức cơ bản của fondant đã được hình thành và cho tới thế kỷ 20, fondant mới chính thức được áp dụng phổ biến trong nghệ thuật trang trí bánh ngọt.

Fondant đã trở nên phổ biến hơn trong ngày nay

Ngày nay, trong thế giới làm bánh chuyên nghiệp, tạo hình fondant là một môn học độc lập thuộc phần Sugar craft – cake decoration, bên cạnh các môn học khác  như Bread baking, Pastry baking…

Bánh ngọt hình khúc gỗ vào ngày Giáng sinh

Công thức chung của fondant khá đơn giản, chỉ là đường bột hay còn gọi là icing sugar được nấu chay cho dẻo mềm. Tuy nhiên, tùy vào công dụng và thị hiếu thẩm mỹ, khẩu vị của từng người mà fondant có nhiều công thức với vô vàn các màu sắc và mùi vị khác nhau. Tất cả các loại fondant đều khá linh hoạt, dễ nhuộm màu và tạo mùi, rất được ưa chuộng trong việc tạo lớp phủ ngoài cùng cho các loại bánh ngọt và nặn hình trang trí.

Lớp phủ ngoài cùng mà fondant tạo ra có giá trị thẩm mỹ rất cao với bề mặt láng mịn và bóng mờ, không dễ bị nhăn nheo hay gãy nứt, đồng thời chịu được nhiệt độ cao trong nhiều giờ tại các bữa tiệc ngoài trời. Và thực sự thì ít ai có thể nỡ lòng nào ăn mất những tác phẩm bánh ngọt được trang trí cầu kỳ và bắt mắt đến như vậy?


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273