Bánh ngọt Mochi truyền thống của Nhật Bản

Chia sẻ cho bạn bè:

Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống có xuất xứ từ Nhật Bản, bánh được làm từ gạo và là một nét văn hóa trong nền ẩm thực của xứ Phù Tang. Theo quan niệm của người Nhật, gạo là tinh hoa của trời đất, là cội nguồn của sự sống con người. Chỉ với nguyên liệu chính là gạo, người Nhật đã khéo léo kết hợp, sáng tạo ra nhiều loại bánh Mochi với hương vị và màu sắc khác nhau.

Mochi xuất phát từ thời Edo

Bánh ngọt Mochi xuất phát từ thời Edo ở thế kỷ 18

Người Nhật gọi bánh ngọt mochi hình chữ nhật là Kaku-Mochi. Nó ra đời ở kinh thành Edo vào thế kỷ 18, đây là một chiếc bánh thể hiện tình làng nghĩa xóm. Lúc bấy giờ, dân số ở kinh thành Edo khác đông đúc, họ sống tập trung ở những khu nhà dài, hẹp và gian bếp dùng làm nơi nấu nướng cho cả gia đình. Người đóng góp nguyên liệu, người góp công sức,… Do đó, sau khi mỗi chiếc bánh ngọt Mochi làm xong đều được cắt thành những miếng nhỏ hình chữ nhật bằng nhau để chia đều cho tất cả mọi người.

Phân loại Mochi

Kagami-Mochi là loại bánh được sử dụng để dâng lên thần linh, đây là lễ vật không thể thiếu trong dịp Tết tại các gia đình ở Nhật Bản. Họ trang trí bánh Mochi ở hốc tường Toko-Noma trang trọng trong phòng khách hoặc nhà bếp. Kagâm-Mochi được tạo thành từ 2 chiếc bánh Mochi hình tròn nhỏ và lớn chồng lên nhau, giống như một cái hồ lô. Trên đỉnh bánh được đặt một quả cam, với mong ước gia đình phồn thịnh. Ngày Tết, người Nhật dùng bánh Mochi để cúng gia tiên nhằm cầu nguyện cho sự trường thọ.

Hana-Mochi là Mochi có dạng hoa anh đào. Những cành Hana-Mochi cũng được sử dụng để trang trí ở hốc tường Toko-Noma và gian bếp. Chúng được đặt ở vị trí này trong suốt mùa đông với hy vọng sẽ mang lại trí tuệ, sự sáng suốt cho gia chủ.

Mochi được chia thành nhiều loại khác nhau

Bánh ngọt Mochi là một nguyên liệu quan trọng để chế biến nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản. Điển hình đó chính là món canh Zoni, món canh này khi kế hợp bánh Mochi, rau và thịt sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Đây là một món ăn không thể thiếu trong các gia đình người Nhật trong dịp năm mới.

Nếu muốn tìm hiểu về thế giới bánh ngọt của Nhật Bản thì bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh Mochi truyền thống, bởi đây chính là linh hồn và nét tinh túy, tượng trưng cho nền ẩm thực bánh ngọt của Nhật Bản. Bởi ẩm thực của đất nước hoa anh đào được xem là sự tinh túy, với những món ăn được đầu tư một cách rất kỹ lưỡng cả về phong cách trình bày lẫn hương vị của nó, và Mochi chính là một món ăn hội tụ tất cả những điều đó.

Nếu muốn thưởng thức món bánh Mochi, tại các cửa hàng bánh ngọt lớn ở Việt Nam  cũng được bày bán rất nhiều bánh Mochi với hương vị và màu sắc rất bắt mắt.


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /home/hanoigat/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273